KHOA TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG

1. Giới thiệu

Khoa Tài chính – Ngân hàng được thành lập theo Nghị quyết số 74/NQ-HĐT ngày 29/9/2022 của Trường Đại học Cần Thơ. Khoa Tài chính – Ngân hàng xác định mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, có năng lực cạnh tranh và sức ảnh hưởng trên thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ở quốc gia và khu vực. Đồng thời, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng được xác định theo hướng nghiên cứu ứng dụng nhằm giải quyết yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp ở phạm vi quốc gia và khu vực. Người học sau khi tốt nghiệp các chương trình đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng đạt được các năng lực đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và có khả năng nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, và các vị trí việc làm trong thị trường lao động trong và ngoài nước.

2. Đội ngũ giảng dạy

Khoa Tài chính – Ngân hàng có đội ngũ giảng viên cơ hữu được đào tạo từ các trường đại học uy tín trên thế giới, có năng lực giảng dạy tốt và uy tín khoa học. Hiện tại, đội ngũ giảng viên gồm có 5 Phó giáo sư, 7 Tiến sĩ, và 12 Thạc sĩ.

Học hàm, Học vị

Trần Việt Thanh Trúc

Đoàn Thị Cẩm Vân

3. Đào tạo

Khoa Tài chính – Ngân hàng đào tạo các bậc từ đại học đến tiến sĩ. Chương trình đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng được thiết kế dựa theo cách tiếp cận CDIO cho phép chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo Tài chính – Ngân hàng tương đồng với chuẩn đầu ra của các trường đại học trong và ngoài nước. Các chương trình và mã ngành đào tạo bao gồm:

1. Đại học ngành Tài chính – Ngân hàng, với mã ngành 7340201
  2. Đại học ngành Tài chính – Ngân hàng chất lượng cao, với mã ngành 7340201C
  3. Thạc sĩ ngành Tài chính – Ngân hàng định hướng nghiên cứu và định hướng ứng dụng, với mã ngành 8340201
  4. Tiến sĩ ngành Tài chính – Ngân hàng, với mã ngành 9340201

4. Hoạt động nghiên cứu khoa học và tư vấn chuyển giao

Khoa Tài chính – Ngân hàng thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, tư vấn và chuyển giao trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và ngân hàng. Các kết quả nghiên cứu từ các dự án nghiên cứu được xuất bản thành các ấn phẩm trên nhiều tạp chí có uy tín. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động chuyển giao kết quả nghiên cứu cho doanh nghiệp và địa phương có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt, nghiên cứu sinh và học viên cao học còn có cơ hội được tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học với các giảng viên có nhiều kinh nghiệm. Một số định hướng nghiên cứu bao gồm:

- Cấu trúc vốn; định giá doanh nghiệp; chính sách tài trợ; kiểm soát công ty; và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp;

- Hành vi của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán; tương tác giữa thị trường tài chính và thị trường hàng hóa;

- Tài chính và tăng trưởng kinh tế; hệ thống tài chính quốc gia; tài chính chuỗi giá trị;

- Bảo hiểm nông nghiệp và thị trường tín dụng nông thôn; tương tác giữa thị trường tín dụng chính thức và phi chính thức; tín dụng vi mô và thu nhập;

- Rủi ro tín dụng; khả năng đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn theo Hiệp ước Basel II; chính sách đổi mới hệ thống ngân hàng thương mại; mô hình đánh giá năng lực tài chính của ngân hàng thương mại;

- Công nghệ tài chính, tài chính số, ngân hàng số;

- Chính sách thuế, tiết kiệm và tiêu dùng của người dân;

- Tư vấn tài chính doanh nghiệp, quyết định đầu tư, tài chính cá nhân, thuế;

- Đào tạo ngắn hạn nghiệp vụ ngân hàng thương mại, đầu tư chứng khoán, quản lý dòng tiền, quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ, khai báo thuế.

Một số xuất bản khoa học tiêu biểu

Xem thông tin trong link đính kèm...

5. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của Khoa Tài chính – Ngân hàng không ngừng được hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của người học. Trong đó, phòng thực hành Ngân hàng lõi được xây dựng và thiết kế mô phỏng hoạt động của các ngân hàng. Bên cạnh đó, các phòng chuyên môn và phòng máy tính luôn sẵn có để phục vụ học viên và nghiên cứu sinh theo nhu cầu.

Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ

Khu 2, đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ